ĐỂ BỆNH UNG BƯỚU KHÔNG PHẢI LÀ “DẤU CHẤM HẾT”
Bs. Trần Văn Năm
1. CẬP NHẬT THÔNG TIN BỆNH UNG BƯỚU (BỆNH K):
Ung bướu, căn bệnh quái ác và là nỗi ám ảnh của mọi người. Nó đang thách thức trí tuệ của toàn nhân loại. Khi mắc bệnh sẽ là nỗi đau vừa thể xác vừa tinh thần. Hiện nay, tỉ lệ bệnh mắc mới ngày càng tăng, xu hướng chưa kiểm soát được và tạo gánh nặng về kinh tế cho bản thân cũng như gia đình. Vì thế, phải luôn có ý thức phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ, không để quá muộn.
H. minh hoạ, tế bào ung bướu
- Dự báo Năm 2030, số trường hợp mắc bệnh mới có thể lên đến 23.6 triệu người (theo WHO).
- Tại USA, năm 2018 có khoảng 1.735.350 trường hợp bệnh K mới được chẩn đoán và tử vong 609.640 người. Các loại bệnh K thường gặp: phổi, phế quản, tuyến tiền liệt, đại – trực tràng, da, bàng quang, lymphoma không Hodgkin, thận, tử cung, bạch cầu, tụy, tuyến giáp và gan.
- Việt Nam đứng 78 trong số 172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ tử vong vì ung thư cao (tỷ lệ 110 trên 100.000 người). Số ca ung thư mới tăng nhanh từ 68.000 người năm 2000 lên 126.000 vào năm 2010. Dự báo con số này sẽ tăng lên khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Hàng năm Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tức khoảng 315 ca tử vong mỗi ngày (số liệu Bộ y tế).
- Ngày 1/10/2018, giải Nobel Y Học năm 2018 được trao cho hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) nhờ tìm ra liệu pháp Huy động hệ miễn dịch để chống lại tế bào ung thư, bằng cách ức chế chốt kiểm miễn dịch, còn gọi là liệu pháp miễn dịch. Chi phí dùng liệu pháp miễn dịch này rất cao và cũng chưa thay thế được các phương pháp điều trị truyền thống: phẫu, xạ, hóa.
2. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH K:
Sơ đồ tóm tắt nguyên nhân sinh bệnh K
3. LIỆU PHÁP THIÊN NHIÊN CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH K:
Chữa trị một bệnh khó như bệnh K, không thể thành công nếu chỉ dựa vào một loại dược liệu hay một bài thuốc duy nhất. Phải xem bệnh K là một loại bệnh mạn tính, cần được theo dõi và chăm sóc rất lâu dài khi người bệnh còn sống. Đặc biệt sau khi phẫu – xạ - hoá trị, người bệnh nên tuân thủ một liệu pháp tổng hợp từ ăn uống, tập luyện, sử dụng thuốc, rèn luyện tinh thần…để có thể chiến thắng được bệnh.3.1. Tăng sức đề kháng của cơ thể:
- Kiêng rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas,- Thiền định: mỗi ngày cần 15 – 30 phút thực hành thiền định, tĩnh tâm. Cần sự quan tâm đặc biệt của người nhà: động viên, tạo niềm tin, quyết tâm chiến thắng bệnh,
- Phơi nắng: cần khoảng 15 phút mỗi sáng sớm, giúp cơ thể có đủ lượng vitamin D cần thiết (kích thích tế bào T của hệ miễn dịch, kiểm soát yếu tố gây bệnh),
- Tập thể dục (Dưỡng sinh, yoga, đi bộ…) 30 phút mỗi ngày, kết hợp thở sâu (thở cơ hoành: hít vào bụng phình căng). Tốt nhất nên tổ chức tập nhóm, câu lạc bộ…
- Các dược liệu điều hoà hệ miễn dịch:
o Nấm Linh chi (đỏ, vàng), Nấm Thượng hoàng, Nấm Liêm xanh…
o Đông trùng hạ thảo, Nhân sâm, Đinh lăng,
o Nghệ: giúp tăng glutathione trong các mô của cơ thể.
o Cây Cúc gai (Milk thistle, có chứa hoạt chất silymarin bảo vệ chất glutathione trong gan)…
3.2. Thanh lọc cơ thể (đưa ra khỏi cơ thể những chất không có lợi):
Dựa vào các cơ quan thải độc chính của cơ thể:- Phổi – da: thở sâu, xoa bóp
- Đại tràng: ăn tăng cường chất xơ, tránh táo bón (không để tình trạng đi tiêu không hết phân chớ không chỉ đơn thuần là phân cứng). Mỗi ngày nên đi tiêu 1 hoặc 2 lần là tốt.
- Thận: tăng độ lọc cầu thận, thải độc qua đường tiểu,
- Gan: bảo vệ gan nhằm tăng chức năng hoá giải độc tố, bắt giữ vi khuẩn,
- Uống đủ nước, nếu có điều kiện nên chọn loại nước khoáng (Vĩnh hảo, Lavie) có pH thiên về base sẽ trung hòa tính acid của cơ thể do bệnh ung thư và thuốc điều trị gây ra. Một số loại nước uống được giới thiệu: Kagen, nước ion kiềm giàu Hydro…
- Dược liệu: Bạch hoa xà thiệt thảo, Bán chi liên, Kim ngân hoa, Cỏ mực, Rễ tranh, Rau má, Muồng trâu, Trái nhàu, các loại rau có tinh dầu (Húng lủi, Tía tô, Tần lá dầy, Kinh giới, Húng quế…),
3.3. Thức ăn và cách chế biến:
Không để suy dinh dưỡng, thay đổi tỉ lệ thành phần thức ăn hợp lý: đạm thực vật nhiều hơn động vật; rau xanh đa dạng màu sắc, bảo tồn được nguồn men có vai trò trong chuyển hóa của cơ thể.- Ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống (không nấu quá chín hoặc bảo quản lâu ngày có thể làm giảm các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khoẻ), hầu hết các loại rau và trái cây tươi đều có chứa glutathione, alpha lipoic acid (ALA), selenium như: cà chua, cải bố xôi, đậu Hà lan, cam, chuối, cà rốt, khoai, măng tây, trái bơ, nho, táo, dưa leo, gừng, hành, tiêu, tỏi, các loại đậu, Quả mãng cầu xiêm, củ dền đỏ, khoai lang tím, khoai môn sọ…
- Khẩu phần ăn: ưu tiên chọn thực vật chiếm 70% và khoảng 30% động vật là cá, trứng,
- Nên ăn rau, củ, quả tươi sống (tất nhiên phải rau củ sạch, có thể ngâm trong nước sôi vài phút) và ăn rau trái trước khi ăn cơm (ưu tiên gạo lứt hoặc gạo không xay xát quá kỹ),
- Hạn chế bánh mì trắng, đường tinh chế, thức ăn chế biến sẵn,
- Ăn rất ít hoặc không ăn thịt đỏ, thịt nướng, mỡ động vật.
- Chiến đấu chống bệnh Ung thư qua đĩa ăn của người Mỹ (New American Plate): Không một loại thức ăn duy nhất nào có thể phòng chống bệnh K, nhưng khi kết hợp đúng cách các loại thực phẩm có thể làm nên sự khác biệt. Trong các bữa ăn, nên dùng ít nhất 2/3 là thực vật và không quá 1/3 đạm động vật, thực vật đa màu sắc, bữa ăn sáng nhiều chất folate thiên nhiên có trong quả Cam, Dâu tây, cereal, các loại hạt, trứng, măng tây, dưa chuột, cải bố xôi…loại bỏ bơ, xúc xích, thịt nướng…
3.4. Dược liệu kìm hãm sự phát triển tế bào u:
Một số dược liệu đã và đang nghiên cứu trên thực nghiệm cũng như lâm sàng, dựa trên nguyên lý chung: chống viêm, kháng khuẩn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng, kiểm soát sự tăng sinh tế bào ung thư.Các dược liệu sử dụng: Nghệ, Cây Xạ đen, Sáo tam phân, Hà thủ ô đỏ, Cây Bìm bịp (cây liền xương), Lá Đu đủ, Sả, Tỏi, Linh chi đỏ, Linh chi vàng, Tảo biển…(PubMed - NCBI).