Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

THANH LỌC CƠ THỂ

LIỆU PHÁP “THANH LỌC” CƠ THỂ GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ
Bs. Trần Văn Năm

Với tình trạng môi trường ô nhiễm hiện nay: chất độc hại (khói bụi) trong không khí; chất bảo quản, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng…có trong thức ăn và nước uống; thuốc lá; rượu bia…hằng ngày chúng ta đưa vào một lượng “chất độc hại” không nhỏ vào cơ thể. Đây là mầm mống của nhiều loại bệnh, đặc biệt có “bệnh ung thư”. 

Trên quan điểm “phòng bệnh lợi ích rất nhiều hơn chữa bệnh” vì chữa bệnh vừa tốn kém và đôi khi không hiệu quả, vậy phòng bệnh cần được ưu tiên hàng đầu. Để phòng bệnh cần kết hợp nhiều biện pháp, chắc chắn không thể thiếu liệu pháp “thanh lọc” cơ thể của Y dược cổ truyền.

Dưới đây là các giải pháp giúp thanh lọc cơ thể ít tốn kém mà hiệu quả:

- Nước xay rau má (Centella asiatica (L.), họ Apiaceae) 50 – 100g lá tươi: có tác dụng lợi tiểu, tăng chức năng lợi mật, đặc biệt khi dị ứng với hải sản, thịt bò...

- Củ Đậu (Củ Sắn, Pachyrhizus erosus (L.), họ Fabacecae): trong củ Đậu chứa hơn 80% nước, đường, đạm, vitamin…Củ Đậu có vị ngọt, tính mát, ăn sống hạ nhiệt, nấu nước uống kích thích tiêu hoá, nấu chung các vị thuốc khác nước nấu ra có vị rất dễ uống.

- Rễ tranh (Bạch mao căn, Imperata cylindrical (L.), họ Lúa): nấu nước uống có tác dụng lợi tiểu, chống viêm đường tiểu, cầm máu, hạ nhiệt.

- Mã đề (Xa tiền, Plantago major L., họ Mã đề): thường dùng toàn cây nấu nước uống có tác dụng lợi tiểu, loãng đờm, hạ nhiệt, chống viêm.

- Đười ươi, Lười ươi, Scaphilum lychynophorum (Hance), họ  Trôm (sterculiaceae): Hạt có tác nhuận tràng, lợi tiểu, kháng viêm, chống ho. 

- Nước ép Cần tây (Apium graveolens, họ Hoa tán) 50 – 100g cây tươi: tác dụng chống viêm, hạ huyết áp, giảm đau trong bệnh khớp (cả bệnh gout), rối loạn tiêu hoá.

- Cây Đinh lăng lá nhỏ (Polycias fructicosa, họ Araliaceae): tác dụng giảm đau trong bệnh lý khớp, giải dị ứng, chống ho, thanh lọc cơ thể, liều 30 – 50 lá hoặc rễ nấu nước uống hoặc phối hợp với một số cây thuốc khác để tăng hiệu lực.

- Cây chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu thân xanh, Phyllanthus urinaria L., họ Euphorbiaceae): tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, lợi tiểu, hạ nhiệt, điều kinh. Dùng tốt trong trường hợp viêm gan do virus hay rượu bia, mụn nhọt …

- Cây Nhân trần (Adenosma glutinosum L. họ hoa mõm sói):  tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, hạ áp, lợi tiểu. Sử dụng tốt cho người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, nước tiểu đậm màu…liều dùng 20 – 30 g /ngày nấu nước uống.

Liệu pháp “thanh lọc cơ thể” giúp thải trừ các “chất cần thải” khỏi cơ thể, nếu tồn đọng sẽ phát sinh hoặc làm nặng thêm các bệnh sẵn có. Tuy nhiên, cũng cần tuân thủ lối sống hợp lý như: Uống đủ nước trong ngày (trung bình từ 1,5 đến 2 lít nước), không thức quá khuya, hạn chế rượu bia, thuốc lá, quên tập thể dục…dù có liệu pháp “giải độc” mạnh đến đâu cũng khó có hiệu quả như mong muốn khi mỗi ngày chúng đưa vào cơ thể quá nhiều chất độc hại do thói quen ăn uống khong hợp lý.