LÀM GÌ KHI KHỚP GỐI ĐAU?
Bs Trần Văn Năm
Thật buồn khi tuổi chưa cao, sức sống vẫn tràn đầy, còn thích đi đây đi đó, nhưng chân “đã chùn và gối đã yếu”. Phải làm gì đây?
Chúng ta nên biết khi khớp bị đau cấp (sưng nóng đỏ và đau), đây là lúc cần thuốc Tân dược, kháng viêm giảm đau: kháng viêm không steroid (NSAIDs, không dùng khi có chống chỉ định) hay giảm đau đơn thuần (nhóm acetaminophen)…sau đợt cấp, vai trò của thuốc Tân dược không còn nữa. Thay vào đó, liệu pháp tự nhiên sẽ đóng vai trò chủ lực. Những chất sau đây cần để tái tạo, hàn gắn những tổn thương do quá trình bệnh lý (viêm, chấn thương, quá tải…) gây ra, nên bổ sung để bảo vệ và tăng độ chắc khỏe cho khớp.
1. Chế phẩm bảo vệ sức khỏe (hoặc thuốc):
- Collagen type I, II, III có nguồn gốc tổng hợp hoặc từ xương, sụn, da của động vật (gia cầm, gia súc, cá…). Chất collagen là thành phần không thể thiếu trong các bộ phận của xương – khớp, hệ cơ bắp. Collagen dễ bị thiếu do bệnh, tuổi cao, thiếu dinh dưỡng…- Antioxidant: chống gốc tự do gây tổn thương các tế bào của cơ thể.Omega-3 có trong nhiều loại cá, có tác dụng các chất hiện diện trong phả ứng viêm như: Interleukin-6, CRP; Tumeric (có trong củ Nghệ) giúp giảm đau, chống viêm.
- Vitamin D, C, E, A, K2 (MK7), chất Calcium, Phosphorus…có trong nhiều loại rau màu đậm, trái Bơ, các loại hạt, khoai lang…
- Chất xơ tan và không tan: giúp hạn chế hấp thu chất mỡ (kiểm soát cân nặng), bảo vệ nguồn men trong cơ thể, thải độc.
- Proteoglycans: hình thành do chất đường (glucose) kết hợp với đạm (protein), là thành phần của sụn khớp (cartilage, làm chất đệm, giảm shock cho khớp). Trên thị trường có nhiều chế phẩm có glucosamine và chondroitin sulfate.
- Một số dược liệu, bài thuốc đông y phù hợp với từng người và giai đoạn bệnh.