Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017

Cơ thể nhiễm độc

CHÚNG TA ĐANG BỊ NHIỄM ĐỘC NHƯ THẾ NÀO???
Bs. Trần Văn Năm
1. Thực trạng:
Con người hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất. Cơ thể chúng ta hàng ngày bị nhiễm độc một cách âm thầm. Có thể ngày hôm nay chúng ta chưa cảm nhận được gì rõ rệt, nhưng sau 5 – 10 năm sẽ là vấn đề to lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ , hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình.

  • Nhịp sống hối hả, tiếp cận công nghệ hiện đại, cường độ lao động cao kèm nhiều mối lo toan, mất cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi,

  • Dinh dưỡng thường dựa vào thức ăn chế biến sẵn, lương thực nhiễm độc (chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu sử dụng không đúng quy cách…) và môi trường ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng (nguồn nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng, khí – nước thải từ nhà máy xe cộ),
  • Đời sống kinh tế có tốt hơn nên nhu cầu giao tế (lạm dụng rượu – bia, thuốc lá), làm đẹp (sử dụng hoá mỹ phẩm, can thiệp phẫu thuật thẫm mỹ, sử dụng vật liệu nhân tạo) ngày càng nhiều hơn.

  • Tiêu thụ quá nhiều thuốc trị bệnh (đặc biệt thuốc tân dược, luôn kèm theo phản ứng ngoại ý) vì các bệnh mạn tính (đái tháo đường, bệnh tim mạch, thoái hoá xương – khớp …), bệnh ung thư, bệnh lây nhiễm, bệnh có căn nguyên tâm lý (mất ngủ, trầm cảm, rối loạn lo âu, giảm tập trung,…) tăng rất cao;
C:\Users\Tri\Pictures\thực phẩm bẩn.jpeg
2. Hậu quả:
  • Tăng vọt các bệnh hiểm nghèo đặc biệt là ung thư các loại (gan, phổi, vú, dạ dày, tử cung, tuyến tiền liệt… 200.000 bệnh mới và tỉ lệ tử vong là 70.000/năm*), bệnh mạn tính không lây, bệnh lây nhiễm kháng thuốc kháng sinh…
  • Tăng chi phí điều trị và phục hồi, gây gánh nặng kinh tế gia đình và xã hội.
  • Bệnh viện quá tải, chất lượng phục vụ kém, y đức giảm…
3. Hướng hoá giải:
Xu hướng của thế giới hiện nay là con người hãy quay về với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, bảo vệ sinh thái. Chọn lối sống an toàn đủ đáp ứng được yêu cầu của đời sống cá nhân và xã hội.
  • Ăn uống những thực phẩm, nước uống thuần khiết có nguồn gốc thiên nhiên, ưu tiên thực vật. Chế biến thức ăn đơn giản, hạn chế đường, muối, bột nêm.

C:\Users\Tri\Pictures\thuc-pham-huu-co.jpg

  • Sử dụng dược phẩm (dược liệu) từ thiên nhiên. Hoá dược chỉ dành cho những trường hợp nguy kịch, cấp cứu giữa cái sống cái chết.

  • Huy động mọi tiềm năng phòng chống bệnh của cơ thể: tập Dưỡng sinh, Yoga, Thiền định, thở sâu, Bơi lội, chay bộ…

  • Chủ động kiểm tra sức khoẻ định kỳ, tiêm phòng vaccine đối với các bệnh lây nhiễm.

  • Nói không với thuốc lá, không lạm dụng rượu – bia và các chất kích thích.
Thực hiện các việc cần thiết trên sẽ được sống vui sống khoẻ, sống có ích và luôn là niềm mong ước của mọi người. Đặc biệt lưu ý câu nói luôn linh nghiệm của người xưa “bệnh tòng khẩu nhập” (bệnh tật từ miệng mà vào) cho dù Bộ trưởng Bộ y tế khẳng định: “không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do an toàn thực phẩm”*. Rất chính xác nhưng: thực phẩm bẩn chắc chắn góp phần tăng tỉ lệ tử vong và tỉ mắc bệnh ung thư ở nước ta hiện nay.
Nên hãy “tránh xa và cảnh giác với thực phẩm bẩn” là việc làm luôn luôn cần thiết.

*Cuộc họp 20/4/2017: UB Thường vụ QH cho ý kiến báo cáo giám sát về VSATTP giai đoạn 2011-2016, theo Vietnamnet.vn.